จะบริหารการเงิน ในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 อย่างไร

เงินนั้นเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดหนักในตอนนี้ อาจจะทำให้การเงินของใครหลายคนติดขัด วันนี้เราอยากนำเสอน การวางแผนทางการเงินในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 อย่างที่ทราบกันดีถึงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดมาตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2562 จนถึงปัจจุบัน และยังไม่รู้ว่าสถานการณ์นี้จะจบลงเมื่อไหร่ ซึ่งถือว่าเป็นวิกฤติที่กินระยะเวลายาวนาน ทำให้หลายคนประสบปัญหาในด้านการบริหารจัดการทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่ เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก พนักงานออฟฟิศ ลูกจ้างต่าง ๆ รวมถึงกลุ่มคนฟรีแลนซ์ และพ่อค้า แม่ค้าอีกด้วย จึงอยากมาเสนอวิธีบริหารจัดการทางการเงิน ว่าในช่วงวิกฤติเช่นนี้ ควรจะทำอย่างไรได้บ้าง ให้อยู่รอด ผ่านพ้นช่วงวิกฤตินี้ไปได้

จะบริหารการเงิน ในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 อย่างไร

เงินออม

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดอย่างหนักในตอนนี้นนั้น เงินออม เป็นสิ่งจำเป็นเราควรมีเงินออมอย่างน้อยสำหรับใช้จ่ายอย่างน้อย 6 เดือน เพราะเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ และเมื่อมีเงินออมแล้วเราก็ต้องเลือกวิธีการออมเพื่อให้เงินออมสามารถเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น โดยพิจารณาในด้านผลตอบแทนและความเสี่ยงในการออม โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ผลตอบแทนสูง และไม่เสี่ยง ดูจะหายากเต็มทน ซึ่งการออมผ่านประกันชีวิตก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

เงินออม

ประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพ เป็นอีกอย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องทำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะช่วงที่โรคกำลังระบาดอย่างงี้ เพราะถ้าเราเกิดเป็นโรคขึ้นมาเราก็ต้องเข้ารับการรักษา ซึ่งค่าใช้จ่ายในการรักษาปัจจุบันก็แพงเสียเหลือเกิน และแนวโน้มก็ยิ่งแพงขึ้นเรื่อย ๆ เราจึงควรเตรียมเงินก้อนใหญ่ไว้เป็นค่ารักษาพยาบาลของตัวเราเอง และครอบครัว แต่ถ้าไม่ต้องการเตรียมเงินก้อนใหญ่ การซื้อประกันสุขภาพก็เป็นการเฉลี่ยภัยที่จะเกิดขึ้น โดยเราสามารถเลือกแบบประกันที่เหมาะสมกับตัวเอง ทั้งในด้านความคุ้มครองและเบี้ยประกันที่ต้องชำระ เลือกแบบที่ตัวเองสามารถส่งไหว ครอบคลุมค่ารักษาได้นั่นเอง

มอง+ คิดให้เป็นโอกาสในการหารายได้เสริม

แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดหนักอย่างนี้ เชื่อได้เลยว่ายังมีอีหลายวิธีที่จะช่วยให้เรามีรายได้เสริม เพราะทุก ๆ วิกฤติจะมีโอกาสอยู่เสมอ หลาย ๆ คนสามารถใช้เวลาว่างในการหารายได้เสริม เช่น การทำอาหาร Box Set ส่งตามบ้าน, ทำหน้ากากอนามัยผ้า, จัดส่งอาหารหรือพัสดุ, ทำธุรกิจออนไลน์, การผลิต Content หรือเป็น Youtuber เป็นต้น นอกจากรายได้ที่เข้ามาเพิ่มเติมแล้ว ก็ยังได้ประสบการณ์เพื่อที่จะนำไปต่อยอดได้เมื่อเข้าสู่ภาวะปกติอีกด้วย เผลอ ๆ จากการหารายได้เสริม อาจกลับกลายเป็นรายได้หลักก็ได้

มอง+ คิดให้เป็นโอกาสในการหารายได้เสริม

ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น

รายรับเท่าเดิมแต่รายจ่ายนั้นเพิ่มสวนทางกับรายรับ เพราะฉะนั้นการตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นต่อเรานั้น ก็จะช่วยให้เรามีเงินเก็บมากขึ้น หรือเราควรคิดวิธีประหยัดค่าใช้จ่าย ด้วยการตัดค่าใช่จ่ายที่ไม่จำเป็นไปก่อน หรือลดได้ก็ควรลด เช่น สินค้าฟุ่มเฟือยต่าง ๆ หรือ ประหยัดค่าใช้จ่าย เช่น ทำอาหารทานเองที่บ้านประหยัดกว่าไปซื้อข้างนอก, หยุดเข้าเว็บช็อปปิ้งออนไลน์ต่าง ๆ เพราะเข้าใจว่า ช่วงนี้สิ่งเร้าเยอะมาก สินค้าหลากหลายชนิดก็กระหนํ่าจัดโปรโมชันมากมาย ควรหยุดซื้อของไม่จำเป็นไป เป็นต้น

ติดตามข้อมูลการช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐและเอกชนต่าง ๆ

จากสถานการณ์ที่กำลังย่ำแย่ในตอนนี้ ทางภาครัฐหรือเอกชนก็ต่างออกมาช่วยเหลือเพื่อลดค่าใช้จ่ายของเรา อย่างเช่นการพักหนี้ หรือสวัสดิกาลต่าง ๆ ของทางภาครัฐ ดังนั้นเราควรติดตามข่าวสารและเลือกรับการช่วยเหลือที่คิดว่าเหมาะสมกับเรา เช่น การลดค่าไฟฟ้า, การใช้โทรศัพท์ฟรี, การรับเงินช่วยเหลือเยียวยากรณีได้รับผลกระทบ, การผ่อนผันการชำระเบี้ยประกัน เป็นต้น

ติดตามข้อมูลการช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐและเอกชนต่างๆ

ตัวช่วยออมเงิน ใช้ได้ทุกสถานการณ์

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเจอปัญหาที่ยสาากที่สุดสำหรับการเงินก็คือ เรื่องการออมเงิน สิ่งนี้ เป็นทฤษฎีที่ง่ายมาก ๆ แต่การทำตาม ถือว่ายากพอสมควร ซึ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนสำคัญที่จะจัดการปัญหานี้ให้หมดไปกับการนำแอพพลิเคชั่นเข้ามาเป็นตัวช่วยในการออม โดยมีทั้งฟรี และเสียเงินซื้อ ซึ่งเรามีแอพดาวน์โหลดฟรี ๆ มาแนะนำ Weple Money ที่จะมาทำข้อมูลการเงิน พร้อมแบ่งหมวดหมู่ การใช้จ่ายอย่างเป็นระบบ ซึ่งดาวน์โหลดมาลองกันได้แบบฟรี ๆ

สุดท้ายแล้วไม่ว่าเรา จะบริหารการเงิน ในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 อย่างไร แต่สิ่งสำคัญกว่าการเงินก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของสุขภาพ เพราะฉะนั้นหมั่นดูแลสุขตัวเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ทำตามระเบียบที่รัฐได้กำหนดไว้ เว้นระยะห่างตอนพูดคุยกัน 2 เมตร สวมแมสทุกครั้งที่ออกจากบ้าน แต่ถ้าหากใครไม่ใส่อาจจะโดนปรับได้ทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุอีก เราขอให้ทุกคุณผ่านวิกฤตที่เลวร้ายครั้งนี้ไปด้วยกัน แล้วพบกันใหม่ในโอกาสหน้าสวัสดีครับ

โดย 4 ขั้นตอนทำบัญชีรายรับรายจ่ายแบบง่ายๆ สำหรับมือใหม่ ซึ่งการทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายนี้ เป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้การบริหารจัดการเงินนั้นง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นช่วงสถานการณ์โควิด-19 เท่านั้นถึงต้องทำ แต่ควรที่จะเริ่มทำตั้งแต่เด็ก ๆ เพื่อฝึกให้เกิดนิสัย ก็จะช่วยทำให้การเงินของเรามีความมั่นคงและมีเงินออมเผื่อใช้ในอนาคตด้วย

นอกจากนี้ หากเรามีเงินทุนมากพอ และอยากต่อยอดหรือพัฒนาไปสู่ธุรกิจส่วนตัวของตัวเอง เราก็มี 5 เคล็ดลับ สร้างธุรกิจสู่ความสำเร็จ ซึ่งจะเป็นแนวทางที่จะช่วยทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ของคุณประสบความเร็จได้ตามความตั้งใจ และไปถึงเป้าหมายที่วางไว้นั่นเอง