สเตทเม้น คืออะไร แต่ละธนาคารขอสเตทเม้นอย่างไร

ปัจจุบันเรามักจะเห็นแต่ละธนาคารนั้นมีโปรโมชั่น สำหรับการกู้ยืมเงิน การสมัครบัตรเครดิตที่ไม่ยากเหมือนในอดีต ยิ่งในการสมัครบัตจรเครดิต ที่ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องมีเงินเดือน 15000 ก็สามารถสมัครได้แล้ว แต่สิ่งที่คุณจะต้องควรรู้สำหรับการสมัครบัตรเครดิต การกู้สินเชื่อ หรือแม้แต่การเดินทางไปต่างประเทศนั้นคุณจะต้องมี สเตทเม้น เพื่อรับรองการเงินของคุณว่าคุณมีความมั่นคงทางการเงินหรือไม่ สเตทเม้น คืออะไร แต่ละธนาคารขอสเตทเม้นอย่างไร เป็นสิ่งที่เหล่าวัยทำงานควรรู้อย่างมาก หากต้องการทำธุรกรรมต่าง ๆ

สเตทเม้น คืออะไร

วัยทำงานหลาย ๆ คนที่อยากจะทำตามความฝันและเป้าหมายของตัวเอง อย่างการ ซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือออกไปท่องเที่ยวนั้น สิ่งที่จะช่วยให้ทุก ๆ อย่างของคุณทำได้อย่างง่ายขึ้น คือ สเตทเม้น ที่เรามักจะได้ยินกันบ่อย ๆ สำหรับวัยทำงานมือใหม่ หรือเหล่าฟรีแลนซ์ที่อยากรู้ว่าสเตทเม้นนั้น คืออะไรกันแน่ ซึ่ง สเตทเม้น (Statement) คือ รายการเดินบัญชีของเราที่มีการแจ้งข้อมูลทั้งหมดของการเคลื่อนไหวภายในบัญชี

เช่น การฝากเงิน ถอนเงิน โอนเงิน โดยมีการจัดแยกไว้เป็นรายเดือนอย่างชัดเจน เพื่อง่ายต่อการขอสเตทเม้น โดยสามารถขอเริ่มต้นได้ตั้งแต่ 3 เดือน สเตทเม้น ย้อนหลัง 6 เดือน และ 12 เดือนขึ้นไป

สำหรับสเตทเม้นใช้สำหรับทำธุรกรรมทางด้านการเงินต่าง ๆ เช่น การขอสินเชื่อ การสมัครบัตรเครดิต การสมัครบัตรกดเงินสด หรือแม้แต่การใช้เพื่อขอวีซ่าในการเดินทางไปยังต่างประเทศ เพื่อแสดงเงินหมุนเวียนในบัญชี โดยต้องใช้สเตทเม้นเป็นหลักฐานในการประกอบการพิจารณา เพื่อที่เราจะได้กู้ต่าง ๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

สเตทเม้น คืออะไร

วิธีขอสเตทเม้นของแต่ละธนาคาร

ธนาคารกรุงเทพ

โดยทางธนาคารกรุงเทพนั้น สามารถขอสเตทเม้น ได้ 2 ช่องทาง คือ ทางธนาคารและทางออนไลน์ โดยการขอกับทางทางธนาคาร คุณจำเป็นที่จะต้องเข้าไปทำเรื่องที่ธนาคารโดยตรงเลย เอกอสารที่คุณจะต้องเคตรียมไปก็ มีเพียง บัตรประชาชน และสมุดบัญชี ส่วนค่าธรรมเนียม ธนาคารมาคิดค่าธรรมเนียมสำหรับบัญชีกระแสรายวัน บัญชีประเภทอื่นหากย้อนหลังไม่เกิน 6 เดือน ก็ไม่เสียเช่นกัน แต่หากขอย้อนหลังมากกว่า 6 เดือน หรือ 12 เดือน ต้องเสียค่าธรรมเนียม 200 บาท และ 2 ปี ขึ้นไปเสีย 500 บาท

อีกหนึ่งวิธีขอสเตทเม้น คือ ทางออนไลน์ สามารถขอได้โดยการทำรายการผ่านทางระบบ ibanking ในช่องของบริการพิเศษและกรอกรายละเอียดตามขั้นตอนไป คุณก็จะได้สเตทเม้นตามแต่ละเดือนที่คุณต้องการ

ธนาคารกรุงไทย

ทางธนาคารกรุงไทยเองก็สามารถขอสเตทเม้นได้ทั้ง 2 ช่องทางเช่นกัน คือ ทางธนาคารและทางออนไลน์ ซึ่งการขอสเตทเม้น ทางธนาคารสามารถทำได้ง่ายๆ  เพียงไปที่ธนาคารโดยเตรียมเอกสาร บัตรประชาชน และสมุดบัญชีไปติดต่อเจ้าหน้าที่ จะมีค่าธรรมเนียม 3-6 เดือน เสีย 100 บาท 6-12 เดือน เสีย 200 บาท 2 ปี ขึ้นไป เสียค่าธรรมเนียม 500 บาท ในส่วนของการขอสเตทเม้นทางออนไลน์ สามารถทำรายการได้ผ่านทางระบบ KTB Corporate Online และทำรายการได้ตามขั้นตอน เรียกได้ว่าสะดวกสบายมาก ๆ เหมาสำหรับคนที่ไม่มีเวลา

ธนาคารไทยพาณิชย์

การขอสเตทเม้นของทาง ธนาคารไทยพาณิชย์ สามารถทำได้ทั้ง 2 ช่องทาง แต่จะมีการขอที่แตกต่างจากธนาคารอื่น ๆ  คือ  ทางธนาคารและทาง Callcenter โดยหากคุณต้องการที่จะไปขอสเตทเม้นกับทางธนาคาร ให้คุณนั้นเตรียมเอกสาร อย่าง บัตรประชาชน  และสมุดบัญชี พร้อมค่าธรรมเนียมไม่เกิน 6 เดือน เสีย 100 บาท หากเกินกว่านั้นค่าธรรมเนียมจะขึ้นอยู่กับแต่ละสาขา

อีกหนึ่งทางที่แตกต่างไปก็ คือ การขอสเตทเม้นทาง Callcenter เงื่อนไข คือ จะต้องมีบัตรเอทีเอ็มกับทางธนาคาร และสามารถขอทำรายการได้ตลอด 24 ชม. แต่จะขอย้อนหลังได้ไม่เกิน 6 เดือน เสียค่าธรรมเนียม 100 บาท เอกสารจะถูกส่งมาทางแฟกซ์หรืออีเมล์ คุณก็จะได้รับไฟล์สเตทเม้นที่สามารถใช้งานได้ทันที

วิธีขอสเตทเม้นของแต่ละธนาคาร

ธนาคารกสิกรไทย

สำหรับใครที่ใช้ธนาคารกสิกรนั้น เขาก็สามารถเลือกขอสเตทเม้นได้ทั้ง 2 ช่องทางเลยก็ คือ ทางธนาคาร และ ทาง ออนไลน์ โดยการของสเตทเม้นกับทางธนาคารโดยตรง คุณจะต้องเตรียมเอกสาระสำคัญอย่าง บัตรประชาชน และสมุดบัญชี พร้อมกับเตรียมค่าธรรมเนียม น้อยกว่า 6 เดือน 100 บาท 6-24 เดือน 200 บาท มากว่า 24 เดือน 500 บาท

ในส่วนของการขอทางออนไลน์ สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ โดยผ่านระบบ K-email statement ซึ่งจะต้องสมัครเปิดใช้บริการเสียก่อนโดยการสมัครทางงเว็บไซด์ของธนาคาร

หรือโทรสมัครที่ K-contact center เงื่อนไขการใช้บริการจะต้องเป็นผู้มีบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ หรือกระแสรายวันของธนาคารกสิกรไทย ซึ่งข้อมูลจะอัพเดตตลอดผ่านทางอีเมล์ของคุณ และเลือกบริการจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ทั้งรายสัปดาห์ รายปักษ์ และรายเดือน ใครที่อยากจะสมัครบัตรเครดิต หรือกู้สินเชื่อต่าง ๆ ทำได้แน่นอน

การขอสเตทเม้นสำคัญอย่างมาก สำหรับคนที่ต้องการที่จะทำธุรกรรมต่าง ๆ ยิ่งในวัยทำงานที่อาจจะต้องสมัครสมาชิกบัตรเครดิต เงินกู้ สินเชื่อ หรือไปท่องเที่ยวนั้น การขอสเตทเม้นจะช่วยให้ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินที่คุณทำธุรกรรมด้วยมั่นใจมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก สเตทเม้น คืออะไร แต่ละธนาคารขอสเตทเม้นอย่างไร ที่จะช่วยให้คุณใช้ชิตได้ง่ายขึ้น

สเตทเม้น นั้นสามารถขอได้ทุกอาชีพ ไม่ว่าคุณจะเป็นพนักงานประจำ ข้าราชการ ฟรีแลนซ์ หรือพ่อค้าแม้ต่าต่าง ๆ ที่ต้องการจะทำธุรกรรมทางการเงิน สเตทเม้น ก็ถือเป็นหลักฐานหนึ่งที่สำคัญ รวมไปถึงเหล่าอาชีพที่ยอดฮิตในปัจจุบันอย่าง เกมเมอร์ หรือ อาชีพสายเกม ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ซึ่งการมีบัตรเครดิต ทำให้คุณสามารถผ่อนชำระสินค้าต่าง ๆ ได้สะดวกสบายมากขึ้น ใครที่กำลังเล็งคอมพิวเตอร์พกพาเครื่องใหม่ ก็อย่าลืม เช็คราคาคอมพิวเตอร์ ออนไลน์ ก่อนสั่งซื้อ